ฝนถล่มด่านขุนทดซัดคันกั้นน้ำอ่างบ้านหลุงแตกทะลักท่วมบ้านเรือน-ถนนตัดขาด

นครราชสีมา -ด่านขุนทดฝนตกหนักทำคันกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำบ้านหลุงแตกน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนท่วมถนนตัดขาดเส้นทางสัญจรเร่งสำรวจความเสียหาย

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุอ่างเก็บน้ำหนองงูเหลือมซึ่งเป็นสระสาธารณะ ในพื้นที่บ้านหลุง ต.สระจระเข้ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่มีขนาดพื้นที่กักเก็บน้ำประมาณ 300 ไร่ ความจุ 1.5 ล้าน ลบ.ม. เกิดเหตุคันกั้นน้ำแตกเสียหาย ความยาวกว่า 5 ม. ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ภายในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายหลายสิบหลังคาเรือน เบื้องต้นผู้นำชุมชนได้ระดมชาวบ้านและกู้ภัยเข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านออกมายังที่ปลอดภัย รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยงขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย

เบื้องต้นอยู่ในระหว่างการลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจ ทหาร และกู้ภัยลงพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือและอพยพชาวบ้าน นำสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นเก็บบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากน้ำท่วมสูงราว 80-90 ซม. ตัดขาดถนนเส้นทางเส้นทางสัญจร รถยนต์ไม่สามารถขับผ่านได้

ส่วนสาเหตุที่ทำให้อ่างเก็บน้ำแตกพัง เนื่องมาจากปริมาณน้ำฝนจากพายุที่ตกหนักต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงฝายเป็นปริมาณมากจนล้นคันกั้นน้ำ และด้านข้างของคันกั้นน้ำของฝายดังกล่าวถูกน้ำกัดเซาะจนทำให้คันกั้นน้ำแตกพัง โดยทางผู้นำชุมชนได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านเฝ้าระวัง และเก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment