นายกด่านสำโรงเมืองปากน้ำขู่ใช้ยาแรงจับปรับคนมักง่ายทิ้งขยะพื้นที่รกร้าง

สมุทรปราการ -ปัญหาขยะในพื้นที่เทศบาลตำบลด่านสำโรง ยังคงมีเรื่องร้องทุกข์อย่างต่อเนื่องหลังมีคนมักง่ายขนมาทิ้งในพื้นที่รกร้างของเอกชน ล่าสุดเตรียมยาแรงจับปรับคนลักลอบทิ้งแล้ว

นายสมพงษ์ วีรชาติวัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลด่านสำโรง อีกหนึ่งปัญหาที่ด่านสำโรงต้องรีบแก้ไขนอกเหนือจากปัญหาน้ำท่วม คือปัญหาขยะบนพื้นรกร้างของเอกชน ที่มีประชาชนลักลอบนำมาทิ้ง ตามตรอกซอกซอย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และขยะอื่นๆ จนบางจุดกองเป็นภูเขา ซึ่งก่อนหน้านี้กองขยะดังกล่าวอยู่ในที่ดินเอกชน ทำให้ทางเทศบาลตำบลด่านสำโรงยังไม่สามารถดำเนินการบนพื้นที่เอกชนได้

และเคยได้ทำหนังสือแจ้งประสานขอความร่วมมือไปยังเจ้าของที่ดิน ให้ดำเนินการเร่งเก็บขยะเพื่อความสวยงามของบ้านเมือง แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือ จนบางจุดกองไว้จนล้นผิวถนนทางสาธารณะพื้นที่ซอย ศรีด่าน 9/4 จึงแก้ปัญหาเบื้องต้นนำรถแม็คโครมาไถ่ย้ายขยะที่รุกล้ำออกมา พร้อมกับตัดแต่งกิ่งไม้ ตัดหญ้า และทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวจราจร เพื่อปรับภูมิทัศน์เพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่บดบังทัศนวิสัยในการใช้เส้นทางสัญจร

ทั้งนี้เทศบาลจะประชาสัมพันธ์รณรงค์ขอความร่วมมือประชาชน งดทิ้งขยะนอกจุดบริการหรือจุดกำหนดที่ทางเทศบาลกำหนดขึ้น และพื้นที่รกร้าง ซึ่งหลังจากนี้ทางเทศบาลจะใช้ พรบ.สิ่งแวดล้อมปรับตามความผิดทางกฎหมายและจะกำหนดนโยบายให้มีการดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งแจ้งให้เจ้าของที่ดินมาดำเนินการกั้นรั้วในพื้นที่ของตนให้เรียบร้อย

หรืออนุญาติให้เทศบาลนำต้นไม้ดอกไม้ประดับมาปลูกริมทางเพื่อให้ถนนมีความสวยงามและเป็นแนวกั้นไปในตัว หากถนนสวยแล้วยังมาทิ้งอีกก็จะใข้ยาแรงทันที ทั้งนี้จะให้เทศกิจ วิ่งตระเวนจับกุมผู้ลักลอบนำขยะมาทิ้ง และอาจจะให้รางวัลนำจับสำหรับผู้ที่พบเห็นหรือแจ้ง จนจับปรับได้และเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาขยะบนพื้นที่รกร้างอีกด้วย

ภาพ/ข่าว สว่าง ปงลังกา (เคน) ผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรปราการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment