ไฟใต้ระอุ!คนร้ายบุกปาระเบิด3ลูกซ้อนใส่ป้อมยุทธศาสตร์ปัตตานีทหารพลีชีพ1เจ็บอีก1

ปัตตานี-คนร้ายบุกระดมขว้างระเบิดใส่ป้อมยุทธศาสตร์ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ ปะนาเระ 3 ลูกซ้อนทำให้ทหารพรานพลีชีพ 1 นาย เจ็บอีก 1 นาย

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบขว้างปาระเบิดไม่ทราบชนิดเข้าป้อมยุทธศาสตร์ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์ เทียนแก้ว หูอื้อ แน่นหน้าอก อส.ทพ. ชนะชัย ยอดทอง ได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัส และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่างนำส่งโรงพยาบาลปะนาเระ

เหตุเมื่อเวลา 19.25 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้ง จาก เจ้าหน้าที่ โครง ประจำ ชคต.บ้านน้ำบ่อ เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้ยานพาหนะ ไม่ทราบชนิด ขว้างวัตถุระเบิดใส่ ชคต.บ้านน้ำบ่อ ม.2 ต.บ้านน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาพร้อมนำกพลังเข้าตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบ ส.อ.วิศิษย์ศักดิ์ เทียนแก้ว หูอื้อ แน่นหน้าอก อส.ทพ. ชนะชัย ยอดทอง ได้รับบาดเจ็บ อาการสาหัส และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาระหว่านำส่งโรงพยาบาลปะนาเระ สำหรับ อส.ทพ.ชนะชัย ยอดทอง ที่เสียชีวิต มีที่อยู่ตามภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 73 ม.1 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวกำลังปฏิบัติหน้าที่ภายในฐานปฏิบัติการ ได้มีคนร้ายไม่ทราบหลุ่มและจำนวนใช้ ระเบิดชนิด ขว้างจำนวน 3 ลูก ซึ่งลูกระเบิดได้ทำงาน 2 ลูก และอีก 1 ลูกไม่ทำงาน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและ เสียชีวิตดังกล่าว ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

นอกจากนี้ยังได้คำสั่งการไปยัง นายอำเภอทุกอำเภอ ให้ทุกอำเภอดำเนินการดังนี้ แจ้งเน้นย้ำกำลังพลสมาชิก อส. ทุกนาย ให้มีความพร้อมและระมัดระวังตัวในการปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการลาดตระเวนในเส้นทาง ให้หมั่นตรวจสอบสิ่งผิดปกติหรือสิ่งบอกเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการดูแลฐาน ชคต. และ ให้แจ้งหน่วยกำลัง 4 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ สมาชิก อส. และกำลังภาคประชาชน ขึ้นจุดตรวจ ด่านตรวจ และปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ให้มีการปฏิบัติการตามมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

เน้นย้ำจุดตรวจจุดสกัด ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังและพร้อมปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลารวมทั้ง ให้รายงานผลการปฏิบัติให้ทราบอย่างต่อเนื่องพร้อมมอบหมาย ปลัดตำบล ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของ ชุด ชคต. ให้มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา

เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการ ในพื้นที่รายหนึ่งกล่าวว่า เมื่อ วันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา มีคำสั่งให้ ทางเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น หลังจากพบ การเคลื่อนไหว ของกลุ่มก่อคงามไม่สงบในพื้นที่ มีความพยายามที่จะก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ต่อกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งในพื้นที่ในช่วงนี้จะมีการเตรียมสับเปลี่ยนกำลัง ของหน่วยกำลังในพื้นที่ และมีการเคลื่อนย้าย ยุธโถปกรณ์ ของทางราชการ รวมถึง ในกองบัญชาการในกองอาสาดินแดนได้มีการตู้นีรภัย เก็บอาวุธ ของชุดคุ้มครองตำบล จัดส่งเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการติดตั้ง จำนวน 67 หลัง จึงมีการแจ้งเตือนให้ทุกหน่วยเฝ้าระวังทุกพื้นที่ กลุ่มก่อความไม่สงบอาจก่อเหตุรุนแรงได้ในช่วงนี้

ขณะเดียวกันนายกัสตูรี มะโกตา ประธานกลุ่มขบวนการพูโล ได้ออกมายืนยันในโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลภายในองค์กรพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างปาระเบิดในครั้งนี้แต่อย่างใด จึงขอภาวนาให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองนั้นปลอดภัย ซึ่งการออกมายืนยันในครั้งนี้ของประธานพูโลหลังเกิดเหตุเพียงไม่กี่ขั่วโมง แหล่งข่าวยังระบุอีกว่ากรณีกองกำลังติดอาวุธของขบวนการต่างๆที่มีการเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือนักรบจูแว รวมเป็นหนึ่งเดียว เพื่อง่ายและสะดวกในการบัญชาการ ส่วนขบวนการนั้นยังคงมีความหลักหลายเช่นเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวันนี้ทาง กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ได้นัดสื่อสารมวลชนเพื่อแถลงข่าวแสดงผลงานในรอบปีงบประมาณ2564 ในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมา และแผนงานที่จะมีการขับเคลื่อนในปีงบประมาณใหม่ของปี2565 ที่ค่ายคิงยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในเวลา10.00น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment