โควิดเล่นงานโคราชต่อเนื่อง!โผล่อีก 3 คลัสเตอร์ใหม่-5คลัสเตอร์เก่ายังคุมไม่อยู่

นครราชสีมา-สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด19 จังหวัดนครราชสีมา มีคลัสเตอร์ใหญ่ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษหลายคลัสเตอร์ ซึ่งล่าสุด วันนี้ (22 กันยายน 2564) ศูนย์โควิด 19 โคราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ รายงานว่า มีคลัสเตอร์ใหม่ 3 คลัสเตอร์ ที่ต้องเร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก นำกลุ่มเสี่ยงมาสอบสวนโรค เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว ได้แก่

1.คลัสเตอร์ แคมป์ก่อสร้างโรงไฟฟ้า อ.เสิงสาง ซึ่งผู้ป่วยรายแรกเป็น รปภ.ของโรงงาน ได้แพร่เชื้อให้กับคนงานก่อสร้าง และผู้รับเหมา ค้นหาเชิงรุกพบว่าติดโควิด รวม 8 ราย ซึ่งต่อมา ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในแคมป์ ติดเชื้ออีก 39 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้อแล้ว 47 ราย และยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ร่วมบ้านอีก 4 ราย ที่ยังรอผลตรวจอยู่

2.คลัสเตอร์ โรงงานเศรษฐีสาว ต.หีวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นคนงานของโรงงาน แพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงาน พบติดเชื้อ 10 ราย เบื้องต้น คลัสเตอร์นี้ติดโควิด19 แล้ว 11 ราย ส่วนคนงานที่เหลือและกลุ่มเสี่ยงยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

3.คลัสเตอร์ บริษัท มาร์ส เพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด ต.จันทึก อ.ปากช่อง พบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นพนักงานหญิง ทางบริษัทฯ จึงตรวจหาเชื้อเชิงรุกด้วย ATK พบผลเป็นบวก 12 ราย ส่งตรวจ RT-PCR ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจ และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม

ขณะที่คลัสเตอร์เดิม โดยเฉพาะคลัสเตอร์ตลาดสดสุรนารี ตลาดค้าส่งผักผลไม้รายใหญ่ของภาคอีสาน ยังสกัดวงแพร่ระบาดไม่ได้ ซึ่งจากเดิมระบาดวงแรก มีผู้ป่วยสะสม 298 ราย แต่หลังจากตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 43 ราย รวมวงแรกมีผู้ป่วย 298 ราย ส่วนวง 2 ที่แร่ระบาดไปยัง 14 อำเภอ พบป่วยใหม่เพิ่มอีก 14 ราย ทำให้วง 2 มีผู้ป่วยรวม 101 รายแล้ว และวง 3 ในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พบติดเชื้อ 48 ราย รวมยอดผู้ป่วยโควิด 19 ในคลัสเตอร์นี้ พุ่งสูงถึง 447 รายแล้ว

ส่วนคลัสเตอร์ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 2 ราย ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าในวงแรก ป่วยติดโควิด19 แล้ว 97 ราย ซึ่งเชื้อได้แพร่กระจายวงที่ 2 ไปยังกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และคนในครอบครัว พบติดเชื้อ 97 ราย และแพร่ระบาดเพิ่มอีกเป็นวงที่ 3 พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงติดเชื้อ 19 ราย กับวงที่ 4 พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ติดเชื้อ 2 ราย รวมคลัสเตอร์ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ มีผู้ติดเชื้อ 215 ราย

นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์เดิมที่พบระบาดเพิ่ม ได้แก่

1.คลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยว และห้างโลตัส อ.ปักธงชัย ที่พบการติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งคลัสเตอร์นี้ระบาดออกไปถึง 3 วง พบติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้อแล้ว 51 ราย

2.คลัสเตอร์โรงงานไก่ สหมิตรฟูดส์ อ.ขามทะเลสอ มีพนักงานติดโควิด 19 เพิ่มอีก โดยวงแรก มีผู้ติดเชื้อสะสม 66 ราย กระจายอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.สูงเนิน อ.พระทองคำ อ.ขามทะเลสอ อ.โนนไทย และ อ.ด่านขุนทด พบติดเชื้อเพิ่มอีก 19 ราย รวมวงแรกติดเชื้อแล้ว 85 ราย และเชื้อแพร่ออกไปเป็นวงที่ 2 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือครอบครัว ติดเชื้อ 7 ราย และพบติดเชื้อเพิ่มอีก 9 ราย รวมวง 2 ติดเชื้อ 16 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้อแล้ว 101 ราย

3.คลัสเตอร์ เครือโรงงานแหลมทอง ได้แก่ โรงงานแหลมทองโพลทริ จำกัด เดิมติดเชื้อ 89 ราย พบติดเชื้อเพิ่มอีก 19 ราย รวมติดเชื้อ 108 ราย , โรงงานแหลมทองโปรตีน ฟู้ดส์ จำกัด เดิมติดเชื้อ 8 ราย พบติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมติดเชื้อ 9 ราย และโรงงานแหลมทองอุตสาหกรรม จำกัด เดิมติดเชื้อ 10 ราย พบติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมติดเชื้อ 11 ราย และเชื้อระบาดเป็นวงที่ 2 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือคนในครอบครัว ที่อาการต้องสงสัยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอีก 2 ราย สรุปรวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อไปแล้ว 128 ราย

4.คลัสเตอร์ บริษัทคาร์กิลมีทส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ต.กระโทก อ.โชคชัย มีการแพร่ระบาดออกเป็น 2 วง โดยวงแรก พนักงานติดเชื้อสะสม 1,291 ราย และวงที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือคนในครอบครัว ติดเชื้ออีก 65 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อ 1,356 ราย และยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่

5.คลัสเตอร์ โรงงานแปรรูปไก่ ต.ท่าเยี่ยม อ.โชคชัย มีการแพร่ระบาดออกเป็น 2 วง โดยวงแรก พนักงานติดเชื้อสะสม 967 ราย และวงที่ 2 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือคนในครอบครัว ติดเชื้อ 19 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อ 986 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment