ชัยภูมิ-ฝนตกหนักน้ำป่าไหลทะลักซัดถนนขาด ต.ซับสีทองน้ำชีสูงขึ้นอีกเกือบ1เมตร ประชาชนด้านล่างเตรียมรับมือ

ชัยภูมิ-ฝนตกหนักน้ำป่าไหลทะลักซัดถนนขาด ต.ซับสีทองน้ำชีสูงขึ้นอีกเกือบ1เมตร ประชาชนด้านล่างเตรียมรับมือ

พื้นที่ จ.ชัยภูมิยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดน้ำป่าน้ำไหลหลากลงมาจากเทือกเขาภูแลนคา ด้าน ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรกร และบ้านเรือนราษฎร เส้นทางเข้าหมู่บ้านถนนขาดเดือดร้อนในการเดินทางเป็นอย่างมาก น้ำป่าทั้งจากเทือกเขาพังเหย และเทือกเขาภูแลนคาเขตอำเภอหนองบัวแดง มวลน้ำจำนวนมากยังคงไหลยังไหลทะลักลงจากต้นแม่น้ำชีต่อเนื่อง ระดับในแม่น้ำชี อ.เมืองชัยภูมิน้ำขึ้นสูงอีกเกือบ 1 เมตร ถนนระหว่างหมู่บ้าน เลียบริมฝั่งแม่น้ำชีจาก ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร มายังพื้นที่ ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กระแสน้ำกัดเซาะถนนใกล้ขาดเป็นช่วง ๆ รถทุกชนิดไม่ควรขับผ่าน

วันนี้(22 ก.ย.64) ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ตอนกลางคืนยังคงมีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่อง ในตอนกลางวันมีฟ้าครึ้ม ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาภูแลนคาด้าน ต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขา ไหลผ่านบ้านเรือนราษฎรได้รับความเดือดร้อน และเสียหายแล้ว 5 หลัง กระแสน้ำหลากได้ไหลผ่านสร้างความเสียหายไร่สวนชาวบ้านพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนมาก และน้ำป่าได้ไหลผ่านถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้านทำให้ถนนขาดไปแล้ว 1 แห่ง ทางการต้องเร่งนำสะพานเหล็กมาติดตั้งเป็นการชั่วคราว กระแสน้ำป่าไหลแรงจำนวนมากได้ไหลผ่านลงลำห้วยผ่านหมู่บ้าน ซึ่งความเสียหายทั้งบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย และต้องมีการแจ้งเตือนไปยังประชาชนในเขตเทศบาลเมืองให้เตรียมการรับมือ

ส่วนน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาพังเหย และเทือกเขาภูแลนคา มวลน้ำจำนวนมากยังคงไหลยังไหลทะลักลงจากต้นแม่น้ำชีต่อเนื่อง ระดับน้ำที่สถานีวัดปริมาณน้ำในแม่น้ำชีบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ มีระดับสูงขึ้นจากเมื่อวานที่ผ่านมาเกือบ 1 เมตร ทำให้มวลน้ำมหาศาลได้ไหลเอ่อล้นฝั่งแม่น้ำชี ตามพื้นทีลุ่มเพิ่มขึ้น มวลน้ำป่าในแม่น้ำชี ได้ไหลเชี่ยวทะลักเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรขยายวงกว้างมากขึ้น และสูงขึ้นอีก กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวจากแม่น้ำชี ได้กัดเซาะซัดผนังดินกันแม่น้ำชี และเอ่อท่วมถนนระหว่างหมู่บ้าน ถนนได้รับความเสียหายจาก ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร มายังพื้นที่ ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ กระแสน้ำกัดเซาะถนนใกล้ขาดเป็นช่วง ๆ รถทุกชนิดไม่ควรขับผ่าน ชาวบ้านเร่งช่วยกันบรรจุกระสอบทรายไปเสริมพนังกันน้ำชีให้สูงขึ้นอีก เพื่อลดมวลน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร และสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนไปมากกว่านี้

ซึ่งมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาสวนเกษตรของชาวบ้าน เกิดน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรปลูกข้าวหอมมะลิต้องจมอยู่ใต้น้ำ บ่อเลี้ยงปลาถูกน้ำท่วม ปลาในบ่อเลี้ยงได้หนีออกมาตามกระแสน้ำไหลจำนวนมาก เบื้องต้นมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้วในขณะนี้กว่า 5 อำเภอ เริ่มจาก อ.จัตุรัส อ.หนองบัวระเหว อ.บ้านเขว้า อ.เนิ่นสง่า และ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ มีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมไม่น้อยกว่าหมื่นไร่ ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ
ในขณะที่ทางด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ในขณะนี้ได้ให้ทุกภาคส่วน ได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด น้ำที่กำลังเข้าท่วมในพื้นที่ของพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่จะเป็นน้ำที่เอ่อล้นจากลำน้ำชีลำน้ำลำคันฉู ที่ตอนนี้กำลังไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชน ในหลายพื้นที่ โดยมีแนวทางการช่วยเหลือ ในเบื้องต้นคือต้องมีการแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชน ให้ได้รับความปลอดภัย การเตรียมการอพยพ และการออกจากพื้นที่น้ำท่วม และในขณะเดียวกันทางหน่วยงานราชการ ก็ต้องเข้าไปดูแลพี่น้องประชาชน ในส่วนของการขนย้าย ดูแลเรื่องทรัพย์สินและในส่วนของอาหารการกิน

โดยในขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิก็ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องไปอีกสักระยะหนึ่ง จึงยังคงมีมวลน้ำจากด้านบนไหลลงสู่ด้านล่างทำให้พี่น้องที่อยู่ด้านล่างท้ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทางอำเภอบำเหน็จณรงค์ อำเภอจัตุรัส แม้กระทั่งในเขตอำเภอเมือง ในพื้นที่ต่างๆก็ยังต้องเผชิญกับสภาวะน้ำท่วมไปอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งทางการเองก็ต้องดูแลพี่น้อง ให้มีความปลอดภัย และให้มีความเป็นอยู่ที่ไม่เดือดร้อน ซึ่งในระยะนี้เน้นให้มีการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้ติดตามข่าวสารในเรื่องสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง ส่วนในเรื่องของระยะยาว ซึ่งที่ในเขตอำเภอเมือง ก็จะมีโครงการการวางท่อระบายน้ำ ที่ยังคงดำเนินการแต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงจำเป็นต้องมีการเร่งดำเนินการ โดยการวางแผนงานของกรมโยธาธิการ ในการเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาน้ำท่วมภายในจังหวัดชัยภูมิได้ในอนาคต แต่ในพื้นที่ราบลุ่มในเขตอื่น ไม่ว่าจะเป็นในเขต ท้ายน้ำของอำเภอเมือง ในเขตพื้นที่อำเภอจัตุรัส เนื่องจากพบว่าเป็นพื้นที่ลุ่ม การดำเนินการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างยาก จึงต้องมีการบริหารระบบจัดการน้ำด้านเหนือ เช่นที่ลำน้ำชี จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้มีทางออกไปในหลายๆด้าน โดยไม่ให้มวลน้ำทั้งหมดมารวมกันอยู่ที่เดียว รวมไปถึงลำน้ำลำคันฉู และในส่วนของการกักเก็บน้ำในบึงละหาน ต้องมีระบบการจัดการน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน แต่ทั้งนี้ในภาวะปัจจุบัน ทางการก็คงจะต้องเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ไม่ให้เดือดร้อน และสามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อได้ในสภาวะที่เกิดน้ำท่วมได้อย่างมีปัญหาต่อไป ///

ข่าว : นที  นิลกลัด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

CNT:ch-newsthailand  : “พื้นที่ข่าวทั่วไทย ออนไลน์ทั่วโลก”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment