“บิ๊กป้อม”การันตีประเทศไทยไม่เจอน้ำท่วมใหญ่ซ้ำรอยปี’54 แน่นอน บริหารแบบมืออาชีพ

พระนครศรีอยุธยา-“ บิ๊กป้อม ”ลงพื้นที่ตรวจลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่ จ. อยุธยา ยืนยัน จะไม่เกิดอุทกภัย ซ้ำรอยปี 2554 อย่างแน่นอน เนื่องจากบริหารจัดการอย่างมีศักยภาพแบบมีอาชีพ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมของการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่สถานีบังคับน้ำ ปากคลองบางบาล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นเปิดเผยว่าเหตุการณ์น้ำท่วมริมตลิ่ง ในพื้นที่ลุ่มต่ำของภาคกลาง และตั้งอยู่นอกเขตชลประทานแบบนี้ จะมีชาวบ้านได้รับผลระทบบ้าง

ถือเป็นเรื่องที่ชาวบ้านในพื้นที่ รับรู้ว่าจะเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งชุมชนที่ได้รับผลกระทบนั้น ได้ให้ทางจังหวัดเข้าช่วยเหลือด่วน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมชลประทานนั้น พยายามบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพ และให้กระทบต่อพื้นที่จังหวัดท้ายเขื่อนน้อยที่สุด

โดย จ.พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง จะเป็นด่านหน้าก่อนมวลน้ำเหนือไหลเข้ากรุงเทพ ซึ่งมีการเตรียมพื้นที่แก้มลิงตามธรรมชาติไว้ถึง 10 แห่ง เพื่อรับน้ำเหนือ และยังเป็นการเก็บน้ำเข้าทุ่งเพื่อใช้ในการเพาะปลูกฤดูกาลหน้า

อย่างไรก็ตามเน้นย้ำให้สร้างเจ้าพระยา 2 หรือคลองบางบาล-บางไทร ซึ่งเป็น 1 ใน 9 แผนหลักบรรเทาอุทกภัยในลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ให้แล้วเสร็จตามเป้าหมายในปี มั่นใจว่าต่อไปจะไม่มีน้ำท่วมใหญ่เหมือนกับปี 2554 อย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment