จ.ศรีสะเกษ : น้ำท่วมหนัก 5 อำเภอ ถนนบ้านเรือนชาวบ้านจมใต้น้ำ ผวจ.สั่งการให้ ปภ.ศรีสะเกษเร่งนำเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมแล้ว

จ.ศรีสะเกษ :  น้ำท่วมหนัก 5 อำเภอ ถนนบ้านเรือนชาวบ้านจมใต้น้ำ ผวจ.สั่งการให้ ปภ.ศรีสะเกษเร่งนำเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมแล้ว

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนสาย อ.กันทรลักษ์ – จ.ศรีสะเกษ หน้าปั้มน้ำมัน ปตท.กระบี่ ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษ์  จ.ศรีสะเกษ  นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย   นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ      นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย  นายอำเภอกันทรลักษ์  และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ได้เดินทางไปตรวจสภาพบริเวณที่เกิดน้ำท่วมถนนระดับน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ   800 เมตร

 

ซึ่งส่งผลให้รถราทุกชนิดสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถขนาดเล็กไม่สามารถที่จะวิ่งผ่านน้ำท่วมไปได้ รถจักรยานยนต์หลายคันต้องจอดเครื่องยนต์ดับกลางสายน้ำที่ท่วมสูง    อีกทั้งกระแสน้ำยังได้ไหลเอ่อเข้าไปท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลังที่อยู่รอบบริเวณนี้  ชาวบ้านต้องเร่งระดมกันเก็บข้าวของที่มีค่าและสัตว์เลี้ยงนำขึ้นไปอยู่บริเวณที่สูง   ชาวบ้านหลายครอบครัวไม่สามารถเก็บของได้ทันเนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงเร็วมาก  ทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ภายในบ้านหลายอย่างได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า  ก่อนหน้านี้ นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญประสงค์                            นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปตรวจสอบสภาพน้ำท่วมที่โรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ ซึ่งมีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ไหลเอ่อเข้าไปท่วมสนามกีฬาและอาคารเรียน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ผู้บริหารและ คณะครู ได้ช่วยกันเก็บข้าวของ สื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขึ้นไปไว้บนชั้น 2 ของอาคารเรียน ทำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ขณะนี้มีหลายอำเภอของ จ.ศรีสะเกษ ประกอบด้วย อ.ขุนหาญ                     อ.กันทรลักษ์ อ.กันทรารมย์ อ.ขุขันธ์ และ อ.ภูสิงห์ รวมจำนวน 5 อำเภอ 6 ตำบล 8 หมู่บ้าน ชาวบ้านจำนวน 365 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ เสียหายจากอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่านเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ทำให้มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และถนนหลายสายถูกตัดขาด  บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายหลายหลัง  ตนได้สั่งการให้ นายบุญประสงค์   นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น แขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 2 นายอำเภอและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นท้องที่เกิดเหตุน้ำท่วม ให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเร่งด่วนที่สุด  โดยการเร่งขุดลอกคูคลองให้สามารถระบายน้ำได้มากและเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนบริเวณน้ำท่วมถนนและบ้านเรือนที่หน้าปั้ม ปตท.กระบี่ ต.หนองหญ้าลาด  อ.กันทรลักษ์  ให้เร่งจัดหาเครื่องจักรและเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาดำเนินการสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมโดยด่วนที่สุดแล้ว

นายบุญประสงค์  นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ตนได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมตามที่นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษ ได้สั่งการโดยด่วนแล้ว  โดยได้ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ดีเซล  จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 13  อุบลราชธานี ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วม จำนวน 2 จุด คือที่ บริเวณหน้าปั้มน้ำมัน ปตท.กระบี่ และที่บ้านประทาย หมู่ 3 ต.ทุ่งใหญ่ อ.กันทรลักษ์   เพื่อเร่งระบายน้ำลงไปสู่ลำห้วยตามาย อย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว ////////

 

ภาพ / ข่าว  ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

CHT:ch-newsthailand  “พื้นที่ข่าวทั่วไทย ออนไลน์ทั่วโลก”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment