ฝนตกหนัก น้ำเอ่อเข้าท่วมวัดและบ้านเรือนประชาชน สาเหตุเกิดจากทางหลวงเขตปักธงชัยไม่ดำเนินการนำเครื่องจักรขุดลอกวัชพืชออกจากทางระบายน้ำ

 

ฝนตกหนัก น้ำเอ่อเข้าท่วมวัดและบ้านเรือนประชาชน สาเหตุเกิดจากทางหลวงเขตปักธงชัยไม่ดำเนินการนำเครื่องจักรขุดลอกวัชพืชออกจากทางระบายน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระอาจารย์อุดม เจ้าอาวาสวัดป่าอุดมธรรม พร้อมด้วยชาวบ้าน หมู่ 18 บ้านมะเกลือเก่าพัฒนา ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงส่งถึงหมวดทางหลวงปักธงชัยเหนือ ให้ช่วยมาปรับปรุงร่องระบายน้ำ ซึ่งมีหญ้าขึ้นรวมไปถึงวัชพืชเป็นจำนวนมากกีดขวางทางน้ำไหล จนทำให้เกิดน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมไปถึงวัดและส่งผลให้พืชทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เหตุเกิดขึ้นบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 9 ถนนทางหลวงสาย 24 สีคิ้ว- เดชอุดม ช่วงอำเภอสูงเนินเชื่อมต่ออำเภอสีคิ้ว
พระอาจารย์อุดม เปิดเผยว่า อาตมาได้รับความเดือดร้อนรวมไปถึงชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงวัด ซึ่งน้ำปริมาณจำนวนมากได้อะไรเออมาจากร่องระบายน้ำซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของหมวดทางหลวงปักธงชัยเหนือ โดยมีระยะความยาวหลายกิโลเมตร แต่มีการกำจัดวัชพืชไปแค่บางส่วน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก อีกทั้งท่อก็เต็มไปด้วยดินไม่สามารถที่จะระบายออกมาได้ จึงทำให้น้ำได้เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมไปถึงวัดและไร่นาชาวบ้านได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่วัดของอาตมา น้ำได้เอ่อเข้าท่วมอย่างรวดเร็วจนทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของวัดบางอย่างได้รับความเสียหาย อีกครั้งก็กลัวว่าไฟฟ้าที่อยู่ภายในวัดอาจจะรั่วหรือช็อตได้จึงทำให้เกิดอันตรายเกิดขึ้น จึงขอวิงวอนบิณฑบาตให้หมวดทางหลวงปักธงชัยช่วยเหลือพระภิกษุสงฆ์รวมถึงชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำฝนหลากในช่วงนี้ด้วย

นายวินัย นิลสูงเนิน อายุ 66 ปี รองนายกอบตมะเกลือเก่า เปิดเผยว่า ทางอบต.ได้มีการรับเรื่องร้องเรียนจากพระสงฆ์และประชาชน ให้หมวดทางหลวงปักธงชัยเหนือได้ปรับปรุงทางระบายน้ำบนถนนทางหลวงสาย 24 ฝั่งร้านตั๊กเซอร์วิส แต่ไม่ตลอดเส้นทางยังมีวัชพืชปกคลุมเป็นจำนวนมากขวางทางน้ำไหล ตั้งแต่วัดป่าอุดมธรรม ถึงสะพานคลองน้ำ ปัจจุบันได้เข้าหน้าฝนมีฝนตกหนักทุกวัน ทำให้น้ำจากต้นๆได้ไหลลงมารวมกันเป็นจำนวนมากและเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรบ้านเรือนประชาชนรวมไปถึงวัด ได้รับความเสียหายเนื่องจากไม่สามารถระบายน้ำได้ จึงทำให้น้ำท่วมขังส่งกลิ่นเหม็น โดยทางอบตก็ได้มีการติดตามทวงถามสะพานหมวดทางหลวงปักธงชัยเหนือ แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการแต่อย่างใด ได้แต่ตอบกลับมาว่าเครื่องจักรอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีที่จะมาปฏิบัติทำงานในพื้นที่ ซึ่งตนก็มองว่าทุกจังหวัดเขาก็มีหน่วยงานดูแลกำกับรับผิดชอบอยู่แล้ว ทำไมจะต้องขนเครื่องจักรข้ามจังหวัดด้วย

ณัฐพงศ์ อรชร/ข่าวนครราชสีมา 087-244-7999

CNT:newsthailand รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment