ขอนแก่นชู”หนองหญ้าปล้อง”ต้นแบบโปรแกรมการท่องเที่ยวในชุมชนรับเปิดประเทศ

ขอนแก่น -เปิดตัว “หนองหญ้าปล้อง” ต้นแบบโปรแกรมการท่องเที่ยวในชุมชน แบบ นิว นอร์มอล รับมือฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่นหลังเปิดประเทศ โชว์ 10 จุดเด่นของชุมชน ที่นักท่องเที่ยวต้องมาชมและลงมือทำด้วยตนเอง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2564 นายจำเริญ แหวนเพ็ชร พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภอมัญจาคีรี ,นางชลิตา พลอยสุภา นายกกิ่งกาชาด อ.มัญจาคีรี นำนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็ม และผู้ที่เข้ามาในเขต จ.ขอนแก่น ตามการผ่อนคลายตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอแก่น กำหนด ร่วงมชมการแสดงแฟชั่นโชว์จากผ้าไหมมัดหมี่และผ้าพื้นบ้านรวมไปถึงการร่วมกิจกรรมโปรแกรมการท่องเที่ยว ที่ บ้านหนองหญ้าปล้อง ม.9 ต.โพนเพ็ก อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น บ้านต้นแบบโปรแกรมผู้ประกอบการชุมชนและการฝึกปฎิบัติด้วยตนเองตามโปรแกรมการท่องเทีย่วในชุมชน หรือ D-UOPE ( อ่านว่าหมู่บ้าน ดี-โฮป) ซึ่งสำนักงานพัมนาชุมชน อ.มัญจาคีรี ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นแบบนิวนอมอลรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นหลังการเปิดประเทศและเปิดเมืองตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนด โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมตามโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนอย่างต่อเนื่อง

นายจำเริญ แหวนเพ็ชร พัฒนาการ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หมู่บ้านดีโฮป ภาพรวมทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มีทั้งหมด 11 หมุ่บ้าน ซึ่งวันนี้เป็นหมุ่บ้านต้นแบบชุมชนแห่งใหม่ที่จัดตั้งขึ้นที่ บ.หนองหญ้าปล้อง อ.มัญจาคีรี ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเสียงในการทอผ้าโดยเฉพาะไหมอีรี่และผ้าย้อมสีธรรมชาติที่เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งประเทศดังนั้นเมื่อชุมชนมีความเข้มแข็ง มีการทำงานร่วมกันเป็นทีมและมีจุดเด่นในตัว กรมการพัฒนาชุมชน จึงได้นำของเด่น ของดี ในชุมชนมาจัดทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชนตามแนวการจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ ที่นักท่องเที่ยวลงมือปฎิบัติ หรือ Decentralized Hands On Program Exhibition หรือ D-HOPE) ซึ่งเป็นการท่องเทีย่วที่เดิมนักท่องเที่ยวมาแวะชม มาแวะซื้อสินค้าของชุมชนหรือท่องเทีย่วใมนเขตชุมชนเพียงอย่างเดียว แต่วันนี้ที่ บ.หนองหญ้าปล้อง เมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้ามาในพื้นที่แล้ว สามารถที่จะลงมือทำ ในสิ่งที่ชุมชนนำมาเสนอ ซึ่ง บ.หนองหญ้าปล้อง ได้สรุปการกำหนดกิจกรรมไว้ที่ 10 ฐานการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวจะต้องลงมือทำตามความชอบของแต่ละบุคคลในราคาไม่แพง

” 10 ฐานหรือ 10 โปรแกรมที่ชุมชนนำมาเป็นกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเริ่มจากโปรแกรมผ้าฝ้ายมัดย้อม,โปรแกรมประดิษฐ์พวงกุญแจรูปหมวกจากเศษผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ,โปรแกรมทำน้ำพริกเผาโบราณ,โปรแกรมการทำกล้วยเบรกแตก จากวัตถุดิบในชุมชน,โปรแพรมการจักสาน,โปรแกรมทำน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ,โปรแกรมขนมไทยบ้านหนองหญ้าปล้อง,โปรแกรมทำอาหารพื้นบ้าน โดยเฉพาะเมนูหนอนไหมที่เดี่ยวในอีสาน,โปรแกรมปั้นควายไทย และโปรแกรมประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัยจากเส้นไหมอีรี่ี ซึ่งทุกคนสามารถมาท่องเที่ยวที่ขอนแ่กนแม้จะมาแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือพักค้างแรม ทืกกิจกรมของ บ.หนองหญ้าปล้อง วันนี้พร้อมแล้วที่จะให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวรับการเปิดเมืองในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ได้อย่างปลอดภัย”

นายจำเริญ กล่าวต่ออีกว่า ขอนแก่นเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าที่หลากหลาย และที่สำคัญเป็นเมืองที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดจากสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นขณะนี้การควบคุมและป้องกันโรคเป็นไปตามแนวทางวที่รัฐบาลกำหนด การดำเนินกิจกรรมในพื้นที่ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข จึงเป็นแนวทางการดำเนินงานแบบคู่ขนานที่นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถที่จะกำหนดโปรแกรมท่องเที่ยวล่วงหน้า โดยเฉพาะในช่วงเดือน ธ.ค. ต่อเนื่องถึงเดือน ม.ค. ที่เรียกว่าเป็นช่วงไฮท์ซีซั่นในฤดูการท่องเที่ยวที่ขอนแก่นพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความมั่นใจและปลอดภัย ซึ่งนักท่องเทีย่วที่สนใจ หรือบริษัทฯทัวร์ที่สนใจ ต้องการสอบถามรายละเอียดหรือติดต่อจองคิวในเส้นทางการท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ขอนแก่น 043-246692

หรือที่เวปไซค์และเพจของกรมการพัฒนาชุมชน,สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ขอนแก่น,สำนักงานพัฒนาชุมชน อ.มัญจาคีรี หรือจะติดต่อกับผู้ใหญ่บ้านหนองหญ้าปล้องได้โดยตรงที่เบอร์ 061-1157557 ได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment